Rắc vôi phòng phối cho cây cà phê

Với bài viết hôm nay tôi viết các bạn sẽ biết được các dấu hiệu khi cây trồng của mình đang bị mối mọt phá hoại một cách từ từ và rất nguy hiểm. Ngoài ra Viện Eakmat sẽ hướng dẫn cho các bạn các biện pháp phòng trừ mối mọt một cách hợp lí nhất để cấy trồng của chúng ta có thể phát triển một cách tốt nhất có thể.

Các lớp biểu bì trong cây hay rễ của cây cà phê đều bị phá hại đó chính là những con mối hại, nó không chỉ làm hại rễ với thân cây như vậy mà còn làm cho các cành cây bị gãy, nguy hiểm nặng hơn đó chính làm cho cây dần dần bị chết vì rễ trụ của cây bị tổn thương quá nhiều.

 

Triệu chứng gây hại của cây cà phê

Mối đa phần chúng đều xâm nhập vào rễ cây hoặc là những cành gần gốc cây nhất. Những con mối nó thường chui vào những thân cây nên làm các cây trồng của người dân bị nứt hỏng hết tất cả những lớp gỗ bao bọc bên ngoài thân cây, khiến cho các thân cây hay cành cây sẽ bị mọt khiến cây bị gãy.

Chúng thường tập trung chủ yếu ở các gốc, rễ cây và thân cây nên bà con đặc biệt chú ý những điểm này. Biểu hiện chủ yếu để chúng ta nhìn thấy đó chính là lớp đất trên bề mặt của cây trồng thường sẽ bị tách ra và bị tơi.

Nếu bị tấn công trên phần thân cây hay mặt đất thì chúng ta rất dễ dàng để nhận biết nhưng nếu ở dưới phần rễ thì lại rất khó. Nếu cây cà phê bị xâm nhập ở dưới phần rễ lên thì sẽ khiến cho cây bị rụng lá và héo ú. Mãi đến lúc cây bị như thế này thì chúng ta mới phát hiện.

Mối ăn gốc cà phê

Mối ăn gốc cà phê

Chúng ta nếu không kịp thời phát hiện sớm cây sẽ bị chuyển sang màu vàng úa khiến cho cây chết, vì không cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ rễ lên thân cây. Bị phát hiện ra quá muộn sẽ khiến cây bị chết vì rễ cây khi bị mối xâm hại một cách nặng sẽ bị trơ rễ cây, không có rễ trụ cây sẽ không thể sống được.

 

Đặc điểm và hình thái của mối khi tấn công cây cà phê

 • Mối chúa có kích thước rất lớn, màu nâu, dài 40 đến 50cm.
 • Các con mối thợ hay còn gọi là mối lính, sẽ có chiều dài khoảng 3 đến 4mm.
 • Mối có rất nhiều loại vì những con mối mỗi con sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, nên chúng thường hay thay đổi cấu tạo và hình thái bên ngoài.
 • Những con mối thợ đầu có chứa hạch độc, có thể tiết ra các chất dịch có tính axit cao làm mục gỗ cây.
 • Chúng sống thành một quần thể, tổ của chúng thường nằm sâu dưới mặt đất.
 • Trong vòng mỗi năm trong tháng 3 đến tháng 6 chúng sẽ bay thành đàn ra ngoài.
 • Tổ mối của chúng rất lớn có thể phá hoại được một gốc cây cà phê.

 

Các biện pháp để phòng tránh mối hại trên cây cà phê

Nếu muốn tránh những ổ như thế này thì khi trồng cây bà con phải làm đất cho thật kĩ và sạch sẽ, để mối không thể làm tổ và sinh sống được. Đặc biệt là những tàn dư của thực vật ở trên mặt đất. Chúng sẽ làm tổ nếu gặp chỗ ở tốt như vậy. Vậy nên mong bà con để ý tới điều này.

 • Loại bỏ những đồ ăn của mối, đó là các loại cây có thân lá khô, tàn dư của các cây trồng có trong đất.
 • Khi phát hiện ra các dấu hiệu gây ra bệnh bà con phải tiếu diệt chúng nhanh chóng trước khi bệnh nặng hơn.
 • Mua thuốc diệt mối ở các cửa hang bán thuốc sâu, phải là thuốc diệt mối đặc hiệu, như vậy chúng mới không thể tiếp tục tấn công vào các thân cây.
 • Luôn chăm sóc cây trồng một cách khỏe mạnh nhất để ngăn chặn mối.
 • Nếu một cây cà phê bị mối xâm nhập bà con phải tiêu diệt cho thật kĩ, để tránh bị lây lan qua những cây trồng khác, làm ảnh hưởng tới năng xuất cây trồng.

 

Hãy thường xuyên truy cập vào Diệt Mối VĂN MINH để cập nhật những thông tin hữu ích về cách trị các loại côn trùng gây hại nhé bà con. Cảm ơn bà con đã đọc qua bài viết cách trị mối cho cây cà phê hiệu quả giá thành rẻ.

 

Xem thêm

Mục Hỏi Đáp (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Đặt Câu Hỏi / Nêu Ý Kiến

 1. Hãy nhập tên và email của bạn để tiện cho việc trao đổi. Diệt Mối và Côn Trùng VĂN MINH cam kết bảo mật thông tin của bạn!
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location