Mối chúa và mối vua

Hỏi

: Tôi muốn biết số lượng mối vua, mối chúa trong một tổ mối? Cách nhận biết mối chúa và mối vua.

 Đáp: 

PGS.TS Nguyễn Đức Khảm, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất các chế phẩm sinh học: Trong các tổ mối thông thường chỉ có 1 mối vua, tuy nhiên, có một số tổ có tới 3 mối vua. Cũng giống như mối vua, trong 1 tổ thường chỉ có 1 mối chúa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trong tổ mối có đến 2 - 3 mối chúa, thậm chí có tổ có đến 8 mối chúa.

Trong 1 tổ cùng tồn tại nhiều mối vua và mối chúa có thể giải thích là do các đôi mối cánh đầu tiên cùng bay đến 1 gốc cây (hoặc khe rỗng) để xây tổ. Sau khi xây tổ, những mối cánh này phát triển thành mối chúa và cùng chung sống với nhau trong 1 “hoàng cung”.

Thử nghiệm nuôi 5 đôi mối cánh trong 1 lồng nuôi, các nhà khoa học đã thấy chúng có thể chung sống với nhau trong một chỗ và duy trì mọi hoạt động sống bình thường của tổ.

Cách phân biệt mối chúa và mối vua

1. Mối chúa (Mối hậu):

Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển.

Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.

2. Mối vua:

Trong một tổ mối ngầm có những mối lính mối thợ, mối chúa và mối vua. Vai trò của mối vua không được hiểu đầy đủ. Mối vua không được nghiên cứu xa hơn vai trò của họ trong việc bắt đầu và duy trì thuộc địa khả thi. Thực tế mối Vua là mối đực mà rất quan trọng trong sự tiến hóa của một tổ mối thành công.

Mối vua thông thường màu đen , vỏ cứng hơn . Sau chuyến bay kết đôi và hình thành thuộc địa mới của các cặp mối cánh vua mối ở lại với hoàng hậu của mình, chăm sóc trứng của mình khi cần thiết. Mối vua giúp mối chúa chăm sóc những con mối con.

mối vua

 

 

Đây là những thông tin mà Dịch vụ diệt mối tại nhà Văn Minh cung cấp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về mối chúa và mối vua cũng như cách phân biệt chúng.

 

Xem thêm

Mục Hỏi Đáp (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Đặt Câu Hỏi / Nêu Ý Kiến

  1. Hãy nhập tên và email của bạn để tiện cho việc trao đổi. Diệt Mối và Côn Trùng VĂN MINH cam kết bảo mật thông tin của bạn!
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location