Ruồi giấm thích trái cây hư, thối

Ruồi giấm cái giao phối với nhiều con đực và lưu giữ tinh trùng trong cơ thể mình. Mỗi ngày nó đẻ 100 quả trứng trong rau quả thối , là nỗi ám ảnh với người nông dân và những tiểu thương buôn bán rau củ quả

 

Ruồi giấm là sinh vật nhỏ, có thẻ đạt chiều dài 2,5mm. Con cái to hơn con đực một chút, nhìn bề ngoài thì giống nhau nhưng khi để ý kĩ thì bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt tại bụng của chúng.

 Ruồi giấm đực và ruồi giấm cái

 

Đôi mắt của ruồi giấm màu đỏ và cơ thể màu be, có lông với những đường vân ngang màu đen trên bụng. Cũng giống như các loại ruồi thông thường , chân của ruồi giấm có lớp dính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người.

Mắt ruồi giấm màu đỏ

Mắt ruồi giấm màu đỏ

 

Ruồi giấm đập cánh 220 lần/giây. Đôi mắt của nó có tới 760 thấu kính riêng biệt và ⅔ bộ não của nó chịu trách nhiệm xử lý chức năng thị giác. Và hiển nhiên là loài này bay rất nhanh, với thân hình nhỏ bé khiến chúng ta cũng khó quan sát thấy khi ruồi giấm bay ngang qua.

Thức ăn của ruồi giấm là vi khuẩn và đường từ những loại rau quả thối. Những rau quả khi thối thông thường sẽ lên men đường, và loài ruồi này được gắn với cái tên RUỒI GIẤM

 Thức ăn của ruồi giấm chủ yếu là hoa quả hư thối

Thức ăn của ruồi giấm chủ yếu là hoa quả hư thối

Ruồi giấm sinh sản rất nhanh.Tập quán tình dục một con cái giao phối với nhiều con đực và một con đực giao phối nhiều hơn một bạn tình của mình có thể làm tăng sự đa dạng gene trong quần thể ruồi giấm thường. Đây cũng chính là lý do khi môi trường thay đổi, một số quần thể động vật có thể thích nghi và tiến hóa còn một số khác lại bị tuyệt chủng.

Chúng thường đẻ trứng với số lượng lớn và dễ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Vì vậy mà ruồi giấm thường được sử dụng trong các thí nghiệm về gen, tiến hóa và thần kinh học.

 Khám phá ruồi giấm

Ruồi giấm nuôi phụ vụ cho các công trình khoa học

Mặc dù ruồi giấm chỉ có 4 nhiễm sắc thể nhưng bộ gen của nó lại khá tương đồng với bộ gen của con người. 75% bệnh liên quan đến gen ở người có thể được kiểm tra thử nghiệm ở một con ruồi giấm.

Tìm hiểu thêm: cách diệt ruồi giấm tại nhà

Ngoài ra, ruồi giấm còn được sử dụng trong các nghiên cứu về các bệnh như Parkinson, Alzheimer, lão hóa, ung thư, miễn dịch, lạm dụng rượu và thuốc,...

 Bộ nhiễm sác thể của ruồi giấm

Bộ nhiễm sác thể của ruồi giấm

Vòng đời của ruồi giấm bao gồm 4 giai đoạn phát triển. Tùy thuộc vào nhiệt độ, loài vật này mất từ 7 ngày đến 50 ngày để phát triển từ trứng thành ruồi trưởng thành.

Với loài ruồi giấm, đời sống tình dục kỳ lạ của ruồi giấm thường phụ thuộc vào nhiệt độ, được cho là do con đực có số lượng tinh trùng nhiều hơn hẳn so với các cá thể ruồi đực thuộc loài ruồi cùng chi khác. Mặt khác, các nhà khoa học cũng lý giải rằng nhằm đa dạng hóa loại gene của thế hệ sau, giúp chúng có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt, loài ruồi giấm sẽ ngoại tình khi nhiệt độ giảm.

Nhiệt độ ảnh hưởng tới đời sống tình dục của ruồi giấm

Nhiệt độ ảnh hưởng tới đời sống tình dục của ruồi giấm

 

Xem thêm

Mục Hỏi Đáp (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Đặt Câu Hỏi / Nêu Ý Kiến

  1. Hãy nhập tên và email của bạn để tiện cho việc trao đổi. Diệt Mối và Côn Trùng VĂN MINH cam kết bảo mật thông tin của bạn!
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location