Mối vốn là loài côn trùng có hại mà con người luôn tìm cách trừ khử. Nhưng nó lại là thức ăn khoái khẩu của nhiều loài vật nuôi, trong đó có tắc kè, rắn mối và gà.

Gần đây, nhiều hộ chăn nuôi đã bắt tay vào nuôi mối, nhưng do chưa nắm được kỹ thuật nuôi nên còn gặp nhiều thất bại . Để tháo gởi khó khăn này chúng tôi xin giới thiểu tới quý bà con kỹ thuật nuôi mối sinh sản làm thức ăn cho các loài bò sát và gia cầm…

Qua một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu chúng tôi nhận thấy kỹ thuật nuôi mối tương đối đơn giản, vốn đầu tư thấp mà hiểu quản kinh tế lại rất cao. 
 

1. Cách làm chuồng nuôi mối: 

 
Các bạn có thể dung chậu nhựa (plastic), xây hồ nuôi… miễn là mối không bò được ra ngoài là được.
 
* Lót một lớp đất bên dưới chậu.
 
* Nếu muốn thu hoạch gối đầu thì có thể bố trí nhiều chậu nuôi.
 
* Có thể đậy nắp, chỉ chừa kẽ hở rất nhỏ cũng đủ để mối thở.
 
* Đặt chậu nơi tối và mát mẻ.
 
* Mối leo trèo kém và hầu như không có khả năng tự vệ khi ra khỏi tổ. Mối cũng không có thói quen đi quanh quẩn kiếm mồi như kiến. Tuy nhiên, để đảm bảo mối không bò ra ngoài, người ta lồng hai chậu với nhau và đổ nước ở giữa.
 

Làm tổ cho mối:

Có thể làm tổ cho mối bằng các tấm gỗ ghép lại, ở giữa để khe hở chừng 1.5 li để mối bò. Các tấm gỗ khoét lỗ đường kính độ chục phân, giữa nhét khăn ăn hoặc giấy vệ sinh.

Làm tổ nuôi mối bằng thùng nhựa
Tổ nuôi mối bằng thùng nhựa
 

Độ ẩm trong chuồng nuôi mối:

 
Mối cần độ ẩm nhưng không được quá ẩm ướt. Chậu nuôi cần được phun ẩm mỗi vài tuần. Người ta có thể đặt thêm một tấm xốp hoặc khăn ăn thấm nước để giữ độ ẩm.

Thức ăn cho mối:

Thức ăn cho mối chủ yếu là gỗ; bao gồm mọi vật liệu có chất xơ (cellulose) như gỗ, cành cây khô, lá khô, dăm bào, mùn cưa, sách báo .v.v... Trong một nghiên cứu về mối ở Mỹ, các nhà khoa học trộn mùn cưa với chất kết dính (agar) thành các thỏi thức ăn cho mối; kết quả rất khả quan. 
Làm tổ nuôi mối và cho chúng ăn
Cho mối ăn bằng que kem
* Các nhà vườn ở nông thôn mỗi năm tỉa cành, mé nhánh, quét lá rụng cũng dư ra rất nhiều gỗ tạp có thể tận dụng để nuôi mối. Cần phơi khô trước khi cho mối ăn.
* Quan sát và bổ sung thêm thức ăn một khi mối đã ăn hết.

Mối giống:

Loại mối thường được chọn nuôi là mối đất (subterranean) bởi khả năng tiêu thụ chất xơ, tốc độ và quy mô phát triển bầy đàn rất mạnh (lên đến cả triệu con).
 
* Tốt nhất hãy tìm tổ mối đất ở địa phương. Không nhất thiết phải bắt bằng được mối vua và mối chúa. Chỉ cần bắt được ấu trùng mối vua và mối chúa cùng với một số mối thợ, mối lính để đem nuôi. Ấu trùng sẽ phát triển thành mối vua và mối chúa thực sự. Chúng giao phối với nhau để duy trì bầy đàn.
* Làm tương tự trong trường hợp ươm nuôi bầy mới.

2. Thu hoạch mối:

* Cuốn chiếu: Dỡ bỏ hai tấm ván ở trên, mặt tấm ván dưới cùng chứa đầy mối, nhấc lên và rũ mối vào chậu. Đem mối cho gà ăn.
* Toàn bộ: Tuyển lại mối vua, mối chúa và một số mối thợ cho bầy sau. Phần còn lại đem cho gà ăn.

3. Cảnh báo:

 Mối là loài côn trùng có hại, bởi vậy cần hết sức cẩn trọng khi nuôi:
* Chỉ tìm và nuôi những loài có sẵn ở địa phương.
* Không nuôi trong thành phố.
* Không để mối thất thoát ra ngoài. Nếu ngừng nuôi, phải tiêu hủy hết.


Nếu trong quá trình nuôi bị thất thoát mối ra môi trường xung quanh , hãy gọi ngay dịch vụ diệt mối tại nhà của chúng tôi để đảm bảo chúng không tự phát triển trong tự nhiên gây hại cho nhà bạn.
 Xem thêm

Mục Hỏi Đáp (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Đặt Câu Hỏi / Nêu Ý Kiến

  1. Hãy nhập tên và email của bạn để tiện cho việc trao đổi. Diệt Mối và Côn Trùng VĂN MINH cam kết bảo mật thông tin của bạn!
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location